"Bong bóng Olympic" và những tín hiệu đáng để thể thao Việt Nam học hỏi

TRANG CHỦ

Olympic 2020 vừa diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản) là minh chứng rõ nét nhất cho 1 sự kiện thể thao được tổ chức thành công nhờ “bong bóng an toàn” được áp dụng tới mọi thành viên. Là sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, Olympic Tokyo ghi nhận hơn 11.000 VĐV của hơn 200 đoàn thể thao tham dự, một con số khổng lồ chưa tính tới số lượng trọng tài, quan chức, tình nguyện viên… trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát.

Khi mà yếu tố chuyên môn – thành tích thi đấu được đặt sau sự an toàn của các thành viên tham dự, BTC Olympic Tokyo 2020 đã xây dựng một quy tắc an toàn, một “bong bóng” bao phủ các hoạt động của Thế vận hội, được cách ly hoàn toàn với các hoạt động bên ngoài.

Olympic Tokyo diễn ra thành công nhờ khâu tổ chức được đảm bảo an toàn tối đa

VĐV các nước được bố trí trên những chiếc xe bus riêng biệt và chỉ có 2 điểm đến – làng VĐV tới địa điểm thi đấu rồi quay ngược lại. Có thể nói các hoạt động của Olympic được cô lập để đảm bảo tối đa việc phòng dịch và BTC cũng nhấn mạnh, mọi sự vi phạm đều khiến các cá nhân bị trục xuất khỏi Thế vận hội.

Những hoạt động đầu tiên mà thể thao Việt Nam (TTVN) làm quen với khái niệm “bong bóng an toàn” là các giải bóng đá quốc tế, khi đội tuyển quốc gia (ĐTQG) tranh tài ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á và CLB Viettel tham dự ở vòng bảng AFC Champions League.

Sau đó mô hình này được đưa vào áp dụng tại Việt Nam, với đợt tập trung của ĐTQG, U22 Quốc gia hay tuyển nữ Quốc gia, hướng tới các giải đấu như vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, Vòng loại U23 châu Á và Vòng loại giải bóng đá nữ Vô địch châu Á 2022.

"Bong bóng Olympic" và những tín hiệu đáng để thể thao Việt Nam học hỏi-đầu từ baccarat là gì-baccarat online live-rich888
Đội tuyển bóng đá Việt Nam test COVID-19 trước khi hội quân

Từ những giải đấu đi trước, VBA cũng đang học hỏi và áp dụng một cách nghiêm khắc với tiêu chí đảm bảo an toàn tối đa cho tất cả các thành viên tham dự giải đấu. Có thể kể đến một số điểm đáng chú ý ở mô hình này như toàn bộ các thành viên BTC và 8 đội bóng tự cách ly tại khách sạn 14 ngày sau khi di chuyển từ TP.HCM ra Nha Trang, với 3 lần lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Khánh Hoà.

Phân chia nhân sự thành các nhóm với yêu cầu hạn chế tiếp xúc cũng được áp dụng đối với nhân viên khách sạn Mường Thanh – Viễn Triều, đại bản doanh của các đội bóng tham dự VBA, trong đó số lượng nhân viên trực tiếp tiếp xúc với các thành viên giải được hạn chế chỉ hơn 30 người, làm việc và ăn nghỉ ngay tại khách sạn.

"Bong bóng Olympic" và những tín hiệu đáng để thể thao Việt Nam học hỏi-đầu từ baccarat là gì-baccarat online live-rich888
VBA 2021 áp dụng tối đa những biện pháp chống dịch tương tự Olympic Tokyo

Tương tự yếu tố phòng dịch cũng đã được áp dụng mức cao nhất tại nhà thi đấu Trường đại học Nha Trang, nơi diễn ra các trận đấu, như phòng chức năng được lắp vách ngăn kính hay lối đi riêng, nhà vệ sinh riêng cho từng nhóm đối tượng… Việc di chuyển của các đội bóng cũng được khép kín với cung đường duy nhất từ khách sạn tới nhà thi đấu và ngược lại, trên những phương tiện được bố trí riêng cho từng đội.

Thích ứng với hoàn cảnh khó khăn để tồn tại là điều BTC các giải đấu trong đó có VBA 2021 hướng đến, tất cả nhằm mục đích mang món ăn tinh thần hấp dẫn cho người hâm mộ, trong thời điểm tất cả đang bị bủa vây bởi những thông tin tiêu cực của đại dịch COVID-19!